Search Hotline: 0912 632 799 / 0913 505 821

Quy trình vận hành nồi hơi an toàn từ A đến Z cho người mới

Nồi hơi là một thiết bị công nghiệp khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay do tạo ra được nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy và tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vận hành nồi hơi an toàn. Cùng tìm hiểu quy trình vận hành nồi hơi an toàn qua bài viết dưới đây nhé.
 

1. Những quy định chung về việc sử dụng nồi hơi

Ngoài việc tuân theo các quy định TCVN, quy trình quy phạm về an toàn sử dụng các thiết bị áp lực cũng như lò hơi hiện hành, công nhận tiến hành các bước trong quy trình vận hành nồi hơi  muốn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị còn phải được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, có giấy phép vận hành lò hơi.
 

Công nhân kiểm tra vận hành lò hơi nồi hơi công nghiệp

Ngoài ra, thiết bị này phải được qua cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra khám nghiệm và cấp phép sử dụng.

2. Quy trình vận hành nồi hơi an toàn

Trước khi thực hiện quy trình vận hành nồi hơi, công nhân cần tiến hành vệ sinh chung cũng như kiểm tra nguồn điện, nước trong nồi hơi, lượng chất đốt,...để đảm bảo quá trình làm việc của nồi hơi diễn ra thuận lợi. Quy trình vận hành nồi hơi an toàn bao gồm 5 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Ở bước đầu tiên trong quy trình vận hành nồi hơi, cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, nước, dầu ga, nhiên liệu đốt cũng như  mức nước trong bồn nước và chất lượng nước, bộ làm mềm. Sau đó, tiến hành mở các van của đường hút và cấp gas, van trên đường hút và cấp nước, van gas mồi. Tiếp đến, tiếp tục kiểm tra mực nước trong lò, các hệ thống đo lường, chỉ thị, cửa quan sát và các hệ thống an toàn của lò hơi. Cuối cùng, mở CB từ vị trí (OFF) sang vị trí (ON) cấp điện nguồn.

Bước 2: Vận hành bơm nước

Bơm nước cấp của lò hơi làm việc theo chế độ tự động theo sự chỉ thị của tủ điều khiển. Khi mực nước trong lò hơi vừa đủ theo quy định, bơm nước dừng hoạt động.
Chúng ta cần thực hiện chạy bơm nước bằng tay trong 2 trường hợp: Thay nước khi cần vệ sinh lại lò hoặc cấp nước nhanh khi hệ thống cấp nước tự động hỏng.

 
Nồi hơi vận hành an toàn
Nồi hơi vận hành an toàn
 

Bước 3: Kiểm tra khí gas

Ở bước này, công nhân cần kiểm tra van cấp khí gas, kiểm tra đồng hồ áp khí gas ở áp suất thích hợp (0.5 PSI).
 

Bước 4: Khởi động

Ở bước này trong quy trình vận hành nồi hơi, công nhân cần chuyển tất cả các switch trên các tủ điện lò hơi về vị trí off trước khi bật nguồn. Tiếp đến, công nhân cần thực hiện mở công tắc chính. Lúc này, CB tổng chuyển sang vị trí (ON), đèn báo nguồn sáng, các tín hiệu sự cố báo cho công nhân nắm bắt để xử lý. Trong trường hợp nước trong lò hơi thấp, đèn báo cạn nước sáng, còi kêu.

Nếu ban đầu xảy ra sự cố, cần bình tĩnh xử lí bằng cách bật công tắc Pump Control sang vị trí ON, chọn bơm 1 hoặc bơm 2 bơm nước sẽ hoạt động cung cấp đủ nước cho lò hơi, khi đạt yêu cầu đèn Low Limit Water sẽ tắt khi ấn nút Low Limit Water Reset.

 
Bảo đảm kĩ thuật khi vận hành nồi hơi an toàn
Bảo đảm kĩ thuật khi vận hành nồi hơi an toàn

Trong lúc khởi động, nồi hơi sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động ở chế độ đốt tự động nếu các đèn báo sự cố hoàn toàn tắt. Lúc này, công tắc của bơm nước được mở, cấp liệu ở vị trí chạy tự động. Đến thời điểm này, nồi hơi bắt đầu vận hành.

Giai đoạn tiếp theo của quy trình vận hành lò hơi, công nhân tiến hành khóa chặt van lại khi thấy có hơi nước thoát ra ở van xả khí, sau đó tiếp tục vận hành lò đến áp suất quy định. Nồi hơi chuyển sang chế độ đốt nhỏ khi áp suất gần đạt định mức và tạm dừng hoạt động khi đạt đến áp suất định mức.

Trong lúc nồi hơi đang hoạt động, công nhân ngoài việc thường xuyên theo dõi các tín hiệu trên tủ điều khiển hay kịp thời phát hiện sự cố để xử lí, còn phải liên tục kiểm tra những thiết bị như kính thủy, đồng hồ áp suất dầu cấp, áp suất hơi, nhiệt độ khói,... cũng như các thiết bị an toàn khác.

Bước 5: Ngừng hoạt động

Đây là bước cuối cùng trong quy trình vận hành nồi hơi an toàn. Công nhân vận hành tiến hành xoay công tắc chính về vị trí OFF, cắt cầu dao điện hay áp tô mát để ngưng cung cấp điện về tủ điều khiển. Cuối cùng, nhân viên tiến hành kiểm tra cũng như vệ sinh lại toàn bộ thiết bị và làm thủ tục bàn giao theo quy định.

Trong quy trình vận hành lò hơi nồi hơi, cần xả van khí trên thân nồi hơi, xả đáy kết hợp với bơm nước khi nghỉ sản xuất. Lưu ý, cần tránh việc bơm nước lạnh quá nhiều với mục đích làm nồi hơi nhanh nguội. Ngoài ra, cần có kế hoạch bảo dưỡng khi ngưng sử dụng nồi hơi dài hạn.

Trên đây là quy trình vận hành nồi hơi lò hơi, hy vọng các bạn sẽ nắm được các bước vận hành để nồi hơi lò hơi được vận hành ổn định và an toàn nhất.

Công ty cổ phần cơ nhiệt Nồi Hơi Việt là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về nồi hơi với phong cách làm việc chuyên nghiệp và vô cùng uy tín. Để được tư vấn, các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0913505821 - 0912632799 hoặc website http://noihoi.net.vn