Search Hotline: 0912 632 799 / 0913 505 821

Nồi hơi lò hơi là gì và ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp

Nền công nghiệp hiện nay xuất hiện thêm khái niệm nồi hơi, lò hơi và đang dần trở nên phổ biến. Vậy nồi hơi, lò hơi là gì? Ứng dụng của chúng như thế nào trong nền công nghiệp. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
 

1. Nồi hơi, lò hơi là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “nồi hơi, lò hơi là gì”, chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm về nồi hơi nhé!
Nồi hơi hay lò hơi là một thiết bị công nghiệp sử dụng nhiên liệu chủ yếu là giấy vụn, than củi hay trấu,… để tiến hành đun sôi nước tạo thành hơi nước. Từ đó mang nhiệt đi phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như đun nấu, nhuộm, sấy và hơi để chạy tuabin máy phát điện,…

 
Nồi hơi được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp
Nồi hơi được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp.

Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng mà người ta sẽ tạo ra nguồn hơi có áp suất và nhiệt độ khác nhau. Lò hơi và nồi hơi được chế tạo bởi các ống chịu nhiệt và có áp suất cao để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này.
 
Đó là câu trả lời cho câu hỏi “Nồi hơi, lò hơi là gì?”. Vậy nồi hơi có gì khác với những thiết bị công nghiệp khác? Điểm khác biệt chính là nồi hơi hay lò hơi sẽ tạo ra được nguồn năng lượng vô cùng tiện lợi và đặc biệt an toàn trong quá trình sử dụng. Nồi hơi hay lò hơi không sử dụng công nghệ như công nghệ vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm lửa, cấm nguồn điện, các vật liệu dễ cháy như kho xăng, dầu,…nên được các nhà máy công nghiệp tin tưởng sử dụng.
 

 2. Cấu tạo của nồi hơi, lò hơi

 Ngoài giải đáp thắc mắc nồi hơi, lò hơi là gì, bài viết này còn cung cấp thông tin về cấu tạo của nồi hơi, lò hơi nữa đó.
Về cơ bản, cấu tạo của nồi hơi hay lò hơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào đặc tính riêng của từng ngành công nghiệp.
Lò hơi có cấu tạo đặc biệt phù hợp với nhiều ngành công nghiệp
Lò hơi có cấu tạo đặc biệt phù hợp với nhiều ngành công nghiệp.

Nhìn chung, nồi hơi hay lò hơi sẽ gồm những phần cơ bản như:
  • Trống nước (bao nước)
  • Dàn ống
  • Bơm chuyên dụng
  • Lượng hơi nước luân chuyển trong lò hơi.
  >>> Xem thêm: Nồi hơi đốt củi có tốt không?

3. Lý do làm cháy nổ nồi hơi, lò hơi

Ngoài nắm bắt được khái niệm nồi hơi, lò hơi là gì thì khi bắt đầu sử dụng thiết bị này, bạn cần nên biết được những lí do có thể dẫn đến cháy nổ để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

Sau thời gian dài sử dụng, các lò hơi, nồi hơi lớn trong nhà máy công nghiệp xuất hiện những vết cặn rất khó vệ sinh. Những vết cặn này tích tụ dần làm lò dẫn nhiệt kém, muốn nước sôi được phải cần một nhiệt độ lớn hơn nhiều so với nhiệt độ tiêu chuẩn. Nhiệt độ quá cao khiến áp suất lớn dần, vách lò có thể không chịu nổi áp lực này và dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao.
 

4. Ứng dụng của lò hơi, nồi hơi

Nắm rõ được câu trả lời “Nồi hơi, lò hơi là gì” rồi, cùng nhau tìm hiểu tiếp đến ứng dụng của nó nhé. Nồi hơi, lò hơi hiện nay đang được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt. Nó đóng vai trò là thiết bị cung cấp nguồn nhiệt, hơi cũng như dẫn nguồn hơi và nguồn nhiệt đến các hệ thống máy móc thiết bị cần thiết khác.
 
Nồi hơi lò hơi có nhiều ứng dụng đặc biệt.
Nồi hơi có nhiều ứng dụng đặc biệt.

Nồi hơi, lò hơi mà được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay ở nước ta. Tùy vào nhu cầu sử dụng nhiệt của mỗi ngành công nghiệp mà nhà máy sử dụng nồi hơi, lò hơi ở công suất khác nhau. Cụ thể như:
  • Ở các nhà máy, nhà xưởng của những công ty làm về may mặc hay giặt khô: Lò hơi, nồi hơi lúc này được sử dụng với mục đích cung cấp hơi cho các công đoạn giặt ủi, sấy khô quần áo.
  • Ở các công ty sản xuất bánh kẹo hay chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi: nồi hơi, lò hơi công nghiệp được sử dụng với mục đích sấy khô các sản phẩm của nhà máy.
  • Ở những nhà máy sản xuất nước giải khát, nước mắm hay nước tương: nồi hơi, lò hơi được sử dụng với mục đích để đun nóng hoặc khử trùng.
Nếu đang tìm hiểu về lò hơi, các bạn có thể liên hệ với Công ty cổ phần cơ nhiệt Nồi Hơi Việt qua số điện thoại 0913505821 - 0912632799 hoặc website http://noihoi.net.vn. Đây là một trong những công ty uy tín cung cấp các dịch vụ về lò hơi với chất lượng hàng đầu. Địa chỉ này nhận được rất nhiều phản hồi tốt của khách hàng và được khách hàng vô cùng tin tưởng đó nha.